Untitled Document
การเลือกสุนัขบางแก้ว
ในการเลือกลูกสุนัขนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเพื่อนำไปเลี้ยง ต้องแน่ใจก่อนว่าสมาชิกใน ครอบครัวของเราทุก ๆ คนต้องการสุนัขชนิดนี้อย่างแท้จริง เพราะสุนัขฉลาดพอที่จะรู้ว่าคุณต้องการมัน จริง ๆ หรือไม่ ถ้าลูกสุนัขรู้สึกว่ามันไม่เป็นที่ต้องการอย่างแท้จริงแล้ว คุณจะต้องเลี้ยงสุนัขที่ไม่มีความสุขไปตลอด จนในที่สุดมันจะกลายเป็น "สุนัขมีปัญหา" ซึ่งคุณอาจต้องเลี้ยงสุนัขที่ไม่เป็นที่ต้องการไปอีก 10-15 ปี ทีเดียว ก่อนซื้อควรเลือกให้ดีและแน่ใจเสียก่อนว่าตัวนี้แหละเป็นสุนัขที่เกิดมาสำหรับคุณจริง ๆ
นอกเหนือจากการอ่านวิธีการเลี้ยงแล้ว วิธีที่ดีที่สุดในการเลี้ยงก็คือ ศึกษาจากคนรอบ ๆ ข้างที่เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ ทุกคนอยากคุยเรื่องสุนัขของตัวเองให้เพื่อนบ้านฟังกันทั้งนั้น รวมทั้งคุณด้วย
เพศและอายุของสุนัข
ก่อนจะซื้อลูกสุนัข ควรตัดสินใจก่อนว่าคุณต้องการสุนัขตัวผู้หรือตัวเมีย เพราะมันเป็นเรื่องความชื่นชอบส่วนตัว แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นสุนัขเพศใด มันก็น่ารักเท่า ๆ กัน รวมทั้งลักษณะท่าทางก็เหมือนกัน และมันก็สามารถจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้พอ ๆ กันทั้งสองเพศด้วย
การจะเลือกลูกสุนัขไปเลี้ยงหากไม่แน่ใจว่าจะเลือกลูกสุนัขเพศไหนไปเลี้ยงดีก็ให้พิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้ คือ
สุนัขเพศเมียจะเป็นสัดปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3-4 วัน ช่วงนี้สุนัขเพศเมียอยากจะผสมพันธุ์ จึงชอบออกเที่ยว ไม่ค่อยจะยอมเชื่อฟัง และมีกลิ่นเพศเมียขจรขจายออกไป เพื่อดึงดูดสุนัขเพศผู้ให้มาหา ผู้เลี้ยงจึงต้องคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการผสมกับสุนัขที่คุณไม่ต้องการหรือเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ แต่ก็มีทางแก้ไขได้โดยให้กินยาเม็ดจำพวกดับกลิ่นเพศในช่วงที่เป็นสัด เพื่อดับกลิ่นเพศเมีย หรือทำหมันสุนัขเพศเมียนั้น ถ้าไม่ต้องการลูกสุนัขอีก
ส่วนสุนัขเพศผู้ที่แข็งแรงจะไม่สามารถหักห้ามใจในกลิ่นของสุนัขเพศเมียได้ มันจะหงุดหงิดและหาทางออก เพื่อไปหาสุนัขเพศเมีย ถ้าไม่มีการกักขัง สุนัขเพศผู้อาจจะหายไปครั้งละหลาย ๆ วัน เพื่อที่จะไปเฝ้าวนเวียนอยู่บริเวณบ้านของสุนัขตัวเมียที่เป็นสัดนั้น และไม่ยอมกลับมา นอกจากนี้สุนัขเพศผู้มักชอบทำเครื่องหมายบ่งบอกอาณาเขตของตนให้สุนัขตัวอื่นรู้ โดยการฉี่รดตามจุดต่าง ๆ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นไปทั่ว และเมื่อพาสุนัขเพศผู้ออกไปเดินเล่น มันจะดมกลิ่นไปเรื่อย ๆ และก็จะทำเครื่องหมายไปตลอดทาง
อย่างน้อยสามในสี่ส่วนของผู้ที่ต้องการเลี้ยงสุนัข ต้องการลูกสุนัขที่ค่อนข้างเล็กกว่าสุนัขรุ่น ๆ หรือสุนัขหนุ่ม เพราะชอบที่จะที่จะคอยเฝ้าดูการเจริญเติบโตของลูกสุนัข จากลูกสุนัขตัวน้อยๆ น่ารักที่นอนแอ้งแม้งเหยียดแข้งเหยียดขามาเป็นสุนัขแรกรุ่น ลูกสุนัขที่มีอายุ 2 - 3 เดือนนั้น นับว่าโตได้ที่แล้ว ในวัยนี้ลูกสุนัขจะหย่านมแล้วและจะเป็นอิสระ ไม่ต้องอาศัยการดูแลเอาใจใส่จากแม่สุนัขแต่อย่างใด เป็นวัยที่พร้อมจะรับบทเรียน ลูกสุนัขจะเริ่มเข้าใจและเอาใจใส่กับบทเรียนและทำความคุ้นเคยกับที่อยู่
แต่ถ้าลูกสุนัขมีอายุน้อยกว่า 2 เดือน ลูกสุนัขจำเป็นได้รับการเอาใจใส่จากแม่สุนัขตลอดเวลา ผู้เลี้ยงจึงต้องมีภาระมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ลูกสุนัขในวัยนี้หรือวัยที่โตพอจะหย่านมแล้วราคาคงไม่แตกต่างกันมากนัก
แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาและความพร้อม ควรเลือกซื้อสุนัขที่โตแล้ว มีพัฒนาการทางร่างกายสมบูรณ์ การเลือกสุนัขโตนั้นถ้าต้องการจะฝึกสอนหรือเปลี่ยนพฤติกรรมของมัน อาจจะทำได้ยากกว่าการฝึกลูกสุนัข การฝึกลูกสุนัขโตต้องอาศัยความอดทนและใจเย็น เพราะการจะไปเปลี่ยนพฤติกรรมของสุนัขทันทีทันใดนั้น อาจจะทำให้สุนัขเกิดอาการก้าวร้าวอย่างชนิดที่คาดไม่ถึงหรืออาจจะทำร้ายเราก็ได้
เพื่อโชว์หรือเพื่อดูเล่น
แม้ว่าสุนัขสายพันธุ์นี้จะเหมาะสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงไว้ดูเล่นหรือพึ่งพา เพราะความที่มันมีเชื้อสายดีก็ตาม แต่มันเป็นการดีที่เราจะถามตัวเองให้ชัดเจนไปเลยว่า จุดประสงค์ที่เราต้องการเลี้ยงสุนัขเพื่ออะไร เพื่อเราจะได้ตัดสินใจเลือกลูกสุนัขที่เหมาะกับความต้องการของเรา สุนัขไม่ว่าสายพันธุ์ใดก็ตามมีอยู่ด้วยกัน 2 เกรด ได้แก่ เกรด Show Quality คือลูกสุนัขตัวนั้นมีคุณสมบัติพิเศษที่มีมากกว่าลูกสุนัขในคอกเดียวกัน เช่น แม่สุนัขคลอดลูกออกมา 7 ตัว โอกาสที่จะมีลูกเกรด Show Quality อาจมีเพียง 1-2 ตัว หรืออาจไม่มีเลยก็ได้ ดังนั้นลูกสุนัขในเกรดนี้จะมีราคาสูงกว่าลูกสุนัขที่เหลือในคอก โดยเราจะเรียกกลุ่มที่เหลือว่า เกรด Pet Quality จะเหมาะสำหรับผู้ที่เลี้ยงเพิ่งเริ่มเลี้ยง ซึ่งราคาจะไม่แพงเท่ากับลูกสุนัขในเกรด Show Quality ผู้ที่ต้องการเลี้ยงไว้ดูเล่นก็สามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่า เพราะลักษณะมันอาจจะไม่ตรงกับมาตรฐานหรือไม่สมบูรณ์แบบมากพอที่จะเป็นสุนัขในเกรด Show Quality ได้ ทั่ว ๆ ไปแล้วผู้เลี้ยงที่ชำนาญจะสามารถระบุได้เลยถึงความแตกต่างระหว่างสุนัขที่เลี้ยงไว้ดูเล่นกับสุนัขแข่งโชว์ สุนัขที่เลี้ยงไว้เพื่อโชว์นั้นจะมีราคาแพงกว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ดูเล่น เพราะมันสามารถเข้าประกวดแข่งขันได้ ถ้าถามว่าสุนัขเกรด Show Quality นี้ดูได้จากอะไร ส่วนมากผู้ผสมพันธุ์ (Breeder) ที่สหรัฐฯมักจะใช้การดูจากกะโหลก ขา สี ตา ข้อตะโพก หัวใจ ที่จะต้องตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายตัวอย่างสวยงาม พร้อมองค์ประกอบร่วมอีกหลายอย่าง
ปัจจุบันการเลือกซื้อลูกสุนัขของคนไทยนั้น ความคิดส่วนใหญ่พออยากให้ลูกสุนัขก็ตรงไปซื้อเลย ซึ่งนับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ไม่ถูกต้อง ก่อนอื่นควรศึกษาถึงมาตรฐานสายพันธุ์ รูปร่างหน้าตา โครงสร้าง สีที่ถูกต้อง รวมไปถึงขนาดให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อและตัดสินใจ บางคนซื้อสุนัขราคาถูกกว่ามาตรฐานและบอกว่าเกรดเดียวกัน ตอบได้เลยว่าคุณถูกคนขายต้มตุ๋นเข้าแล้ว
มีสถานที่และเวลาที่เหมาะสมหรือเปล่า
สถานที่นั้นนับเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องคำนึงเป็นอย่างมาก ถ้าผู้ซื้อมีบ้านที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีสนามให้สุนัขวิ่งเล่นออกกำลังกายได้ นับว่าเป็นการดีอย่างยิ่ง เพราะสุนัขจำเป็นต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ รูปร่างจึงจะสวยงาม แต่ถ้ามีพื้นที่คับแคบ ก็ควรให้สุนัขเดินมาก ๆ เป็นประจำทุก ๆ วัน
สุนัขทุกตัวต้องการการดูแลและความรักจากผู้เป็นเจ้าของ เราจึงต้องสละเวลาบ้างเพื่อที่จะเล่นกับมัน พามันไปออกกำลังกาย แปรงขน ทำความสะอาด พาไปพบสัตวแพทย์ ฯลฯ
จะซื้อได้ที่ไหน
ถ้าคุณต้องการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ และจะเสาะหาสุนัขที่ต้องการ นับว่าเป็นงานหนักไม่น้อย บางครั้งก็ออกจะน่าเบื่อ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นงานที่สนุกและท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือตระเวนไปตามร้านขายสุนัขหรือคอกเพาะพันธุ์สุนัข ซึ่งเป็นปัจจัยที่ควรสังเกตก็คือ ที่ตั้งและขนาดของสถานที่หรือคอกนั้น ๆ จะต้องสะอาด เพราะถ้าการจัดการของฟาร์มใดที่คุณจะซื้อดูสกปรก เลอะเทอะ ไม่เป็นระเบียบ อึดอัด คับแคบ ไม่มีที่ให้สุนัขวิ่งเล่นเพื่อออกกำลังกาย ก็อาจส่งผลกระทบให้พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เกิดอาการเครียด ซึ่งจะส่งผลไปยังลูกสุนัขที่เกิดมา แถมความสกปรกยังอาจเป็นตัวนำเชื้อโรคมาสู่ลูกสุนัขได้อีกด้วย ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของลูกสุนัข
วิธีการคัดเลือกลูกสุนัขอย่างถูกต้องก่อนตัดสินใจซื้อนั้น คุณต้องเริ่มดูตั้งแต่พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ของตัวลูกสุนัข แม่พันธุ์จะต้องมีลักษณะที่ดี ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ มีคุณภาพไม่แพ้พ่อพันธุ์เช่นกัน เพราะถ้าแม่พันธุ์ดีการให้ลูกก็จะมีคุณภาพดีเช่นกัน สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือดูแววตาว่าสดชื่นหรือเปล่า พ่อพันธุ์ที่ดีจะต้องมีการออกกำลังกายอยู่เสมอ และกินอาหารอย่างถูกต้องครบถ้วน จากนั้นก็ดูที่ข้อตะโพกหรือ Hip ว่าการเดินทางการเคลื่อนตัวไปข้างหน้ามีการเจ็บหรือขัดหรือเปล่า สุดท้ายก็เรื่องของสี
ส่วนของแม่พันธุ์ก็จะดูถึงขนาดว่าใหญ่เกินมาตรฐานหรือเปล่า หรือเล็กเกินไป เคยถ่ายลูกออกมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหาตามมาหรือเปล่า แม่พันธุ์หรือพ่อพันธุ์ที่ดีควรผสมเมื่ออายุ 2 ปี ขึ้นไป หรือช่วงเป็นสัดครั้งที่ 3 เพื่อจะได้โตเต็มที่ และถ่ายลูกออกมาได้คุณภาพมากที่สุด เมื่อคุณพอใจกับพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์แล้ว ขั้นต่อไปก็ขอดูใบ Pedigree พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ประวัติสายเลือดเพิ่มเติมเสียหน่อย ว่ามีสายเลือดใกล้ชิดกันหรือเปล่า สายเลือดเคยเป็นแชมเปี้ยนหรือเปล่า เพราะคำกล่าวที่ว่า "ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น" นั้นยังใช้ได้ดีอยู่ สิ่งเหล่านี้เราสามารถสอบถามได้จากเจ้าของคอกเพาะพันธุ์ เพื่อให้ทราบถึงรายละเอียดในการนำมาพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อสุนัข
และอีกประการหนึ่งเราต้องคำนึงถึงความมีชื่อเสียงของคอกเพาะพันธุ์ ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้มาก่อน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยคอกเพาะพันธุ์สุนัขที่เชื่อถือได้
ผู้ผสมพันธุ์และคอกเพาะพันธุ์ที่ไว้ใจได้ แนะนำให้คุณนำลูกสุนัขไปตรวจเช็คร่างกาย และจะให้เวลาคุณอย่างน้อย 2 วันเพื่อรอผล ถ้าหากผลการตรวจสุขภาพออกมาไม่เป็นที่พอใจ คุณสามารถนำเหตุผลไปให้ที่ร้านเพื่อเลือกลูกสุนัขตัวใหม่ หรือขอเงินคืนก็ได้ (ขึ้นอยู่กับข้อตกลง) ควรแน่ใจว่าคุณได้ทำทุกอย่างตามคำแนะนำก่อนจะซื้อลูกสุนัข
แต่สุดท้ายก็ขอเตือนผู้ที่จะเลือกซื้อสุนัขสายพันธุ์ดีมาเลี้ยงกับเขาสักตัว ต้องเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้ ควรสังเกตหรือพิจารณาตามหลักความจริง อย่าหลงเชื่อคำพูดของผู้ขายเสียทั้งหมด ไม่เช่นนั้นอาจต้องมานั่งเสียใจภายหลัง เสียทั้งเงินและเสียทั้งความตั้งใจเปล่า ๆ
สัญลักษณ์แห่งสุขภาพที่ดี
การเลี้ยงสุนัขดีเป็นมิตรที่ดีกับครอบครัว ต่างจากสุนัขที่เอาไว้โชว์ ซึ่งจะยุ่งยากขึ้นเล็กน้อย บ่อยครั้งที่ลูกสุนัขเตะตาคุณอย่างจัง ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องเรียกว่าเป็นรักแรกที่อาจเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย ที่กล่าวว่ามันเป็นสุนัขที่เกิดมาสำหรับคุณ ถ้าเราเชื่อสายตาและมือของเรา ก็จะบอกได้ว่าสุนัขตัวนี้รู้สึกอย่างที่เรารู้สึกหรือไม่ เมื่อคุณเลือกซื้อลูกสุนัขมาเลี้ยง จงอย่างรีบร้อนในการเลือกหา ยิ่งได้ศึกษาเกี่ยวกับลูกสุนัขนานแค่ไหน คุณก็ยิ่งเข้าใจลูกสุนัขมากแค่นั้น หลักพิจารณาในการเลือกซื้อสุนัข คือ
1. มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง มีอายุสมขนาดของตัวที่ควรจะเป็น ไม่ใช่ตัวเล็กหรือใหญ่เกินไป ดูสมส่วน ร่าเริง ชอบเล่น ไม่อยู่นิ่ง ไม่หงอยเหงาเศร้าซึม ไม่แสดงกิริยาก้าวร้าวหรือตื่นตกใจเกินเหตุ ท่าทางการเดินหรือวิ่งเป็นปกติ ขาแข็งแรง เมื่อยกลูกสุนัขขึ้น โดยใช้สองมือประคองที่ขาหนีบหน้าของสุนัขเป็นปกติดีหรือไม่ ไม่มีอาการใด ๆ ที่แสดงว่าเจ็บป่วย
2. เปิดดูภายในช่องหู ควรจะแห้ง สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ปราศจากก้อนแข็ง ๆ รอยแผลและ สิ่งสกปรก จมูกเย็นชื้น (ถ้าแห้งแสดงว่าไม่สบาย) สะอาด ไม่มีน้ำมูก
3. เปิดปากสำรวจลิ้น ฟัน และเหงือก โดยลิ้นและเหงือกควรมีสีชมพู และเขี้ยวควรอยู่ตำแหน่งที่ เหมาะสม
4. ดวงตาต้องสดใสเป็นประกาย สว่าง ไม่ขุ่นมัว สะอาด และปราศจากขี้ตาและน้ำตา สุนัขควร ลืมตาได้เป็นปกติ ไม่มีอาการกระพริบตาบ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงสุนัขที่ใช้อุ้งเท้าแคะตาบ่อย ๆ
5. ขนเป็นมันเงา นุ่ม ใช้ฝ่ามือลูบขนสุนัขให้ทั่ว เพื่อสำรวจผิวหนัง รอยแผลเป็น ฝุ่นดำ ๆ ซึ่งเป็น ไข่ของเห็บหรือหมัด ให้ดูด้วยว่าขณะลูกสุนัขแสดงอากาศเจ็บปวดหรือไม่
6. ดูใต้หางของสุนัขว่าทวารหนักปราศจากรอยเปื้อนของอุจจาระ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสุนัขกำลัง ท้องเสีย
7. สุนัขไม่ไอหรือแสดงอาการอื่น ๆ ที่ผิดปกติ เช่น ท้องไม่โต หรือป่องเกินไป เพราะอาจมีพยาธิ
8. ส่วนเรื่องของสี ในการดูลูกสุนัขนั้นไม่ใช่ว่าจะเข้มหรืออ่อนเพียงอย่างเดียว ควรดูตำแหน่งของ สีหรือจุดแต้มสีด้วยว่าออกโทนเดียวหรือเปล่า สีเป็นส่วนหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม สุนัขบางตัวรูปร่าง ทุกอย่างสวยหมด แต่ตำแหน่งของสีผิดเพี้ยนไปก็จะกลายเป็นข้อบกพร่องไป
เพดดีกรีและเอกสารกำกับ
เมื่อคุณซื้อสุนัขพันธุ์แท้ไป คุณก็จะได้ใบรับรองการลงทะเบียนสุนัขนั้น (หรืออาจเป็นเอกสารที่เขียนคำร้องซึ่งต้องมาเติมเอง) ได้เพดดีกรีและใบรับรองสุขภาพ ซึ่งสัตวแพทย์จะเป็นผู้ออกใบรับรอง สุขภาพนี้ให้ ใบรับรองการจดทะเบียนเป็นเอกสารที่ออกเป็นทางการของชมรมหรือสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขนั้น ๆ ถ้าลูกสุนัขมีชื่อและมีการลงทะเบียนแล้วโดยคนเลี้ยงเก่า คุณก็ต้องทำเอกสารโอนพร้อมเสียค่าธรรมเนียมของรัฐให้กับชมรม (ถ้ามี) ซึ่งลูกสุนัขนั้นเคยลงทะเบียนอยู่ เขาก็จะโอนสุนัขนั้นมาให้เจ้าของใหม่คือคุณ พร้อมกับทำบันทึกไว้ ส่งใบรับรองใหม่ให้คุณ แต่ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของคนแรกคุณจะได้รับเอกสารเขียน คำร้องมา คุณก็ต้องเติมข้อความ รวมทั้งใส่ชื่อสุนัขของคุณลงไป แล้วส่งคืนค่าธรรมเนียมให้กับชมรมฯ นั้น ๆ
"เพดดีกรี" เป็นบันทึกที่แสดงถึงบรรพบุรุษของลูกสุนัขและไม่ใช่เอกสารทางการใด ๆ ส่วนใบ รับรองสุขภาพจะบอกว่า ช่วงใดที่คุณต้องพาลูกสุนัขไปตรวจบ้าง